Hiểu về nghề mộc trước khi theo nghề

Thảo luận trong 'Rao Vặt Tại Hà Nội' bắt đầu bởi AWEedu, 19/6/17.

 1. AWEedu

  AWEedu Member

  Bạn theo nghề mộc nhưng chưa biết liệu mình đã hoàn toàn hiểu về nghề. Đừng bỏ qua bài tư vấn này.

  Nói đến nghề mộc ngày nay thì chắc ai cũng nghĩ đến thợ làm đồ nội thất gỗ. Tuy nhiên để hiểu đúng về nghề mộc chúng ta cần phải chia làm 2 ngành nghề khác nhau:

  Nghề mộc mỹ nghệ:

  Đây là ngành làm mộc có truyền thống rất lâu đời ở nước ta. Nghề mộc tại Việt Nam hình thành từ thế kỉ thứ 10 thời nhà Đinh. Nhiều dân tộc ở vùng núi phía Tây Bắc – Việt Bắc nước ta từ lâu đã ở trong những căn nhà sàn nhỏ bằng gỗ và tre nứa đan ghép. Các dân tộc Tây Nguyên cũng sống trên các loại nhà rông bằng những cây gỗ to nguyên khối và cao lớn. Dân tộc Kinh ở miền trung, miền bắc có kiểu nhà gỗ ba gian với nhiều đồ dùng hàng ngày bằng gỗ như phản gỗ để nằm nghỉ, khung cửi, chày cối, đũa, bát gỗ… Nghề mộc nước ta bắt đầu tựu hình vào thế kỷ thứ X, bắt đầu từ thời Nhà Đinh, sau khi vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân lập nên Nước Đại Cồ Việt.

  Nghệ nhân nghề mộc mỹ nghệ là những người phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo. Bên cạnh đó thì sự sáng tạo và tính thẩm mỹ rất được đề cao cho nên để trở thành một nghệ nhân nghề mộc phải trải qua một quá trình học nghề mộc và rèn luyện lâu dài và không phải ai cũng làm được.

  Đồ gỗ nội thất

  Đồ gỗ nội thất là những vật dụng khác được bố trí, trang trí bên trong một không gian nội thất như căn nhà, căn phòng hay cả tòa nhà nhằm mục đích hỗ trợ cho các hoạt động khác nhau của con người trong công việc, học tập, sinh hoạt, nghỉ ngơi, giải trí phục vụ thuận tiện cho công việc, hoặc để lưu trữ, cất giữ tài sản… có thể kể đến một số hàng nội thất như ghế ngồi, bàn, giường, tủ đựng áo quần, tủ sách, tủ chè, chạn, đồng hồ treo tường….

  Những người thợ này cần có đức tính kỷ luật, được đào tạo qua những khóa học thiết kế nội thất làm việc với độ chính xác cao và thường sử dụng rất nhiều máy móc hạng nặng để thay thế cho sức lao động.

  Ngày nay nghề thiết kế đồ gỗ nội thất được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn muốn trở thành một nghệ nhân làm mộc, theo tôi điều quan trọng nhất là bạn phải nắm chắc các kiến thức về thiết kế, trang trí, các vật liệu nội thất, cách sử dụng các phần mềm và các dụng cụ trong thiết kế nội thất tại các trung tâm đào tạo thiết kế nội thất . Để có những kiến thức đó, bạn cần tham gia một khóa học về 3Dsmax thiết kế nội thất. Nội dung học không lan man, rườm rà mà sẽ đào sâu vào các khái niệm, ứng dụng phổ biến của 3Dsmax, những công cụ như thế nào khi ứng dụng thực tế vào nội thất, kiến trúc, thiết kế. Vì vậy, khi kết thúc việc học lý thuyết bạn sẽ thành thạo hơn trong công việc thiết kế, tạo ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ, công năng sử dụng cao. Để có kiến thức rộng và sâu hơn, tôi khuyên bạn nên tham gia khóa học thiết kế đồ gỗ nội thất chuyên nghiệp. Với khóa học này, ngoài kiến thức về 3Dsmax bạn còn được trải nghiệm như một nhà thiết kế qua những đồ án thiết kế đồ nội thất, được làm việc với các Interior Designer có kinh nghiệm từ 8 đến 12 năm. Kết thúc khóa học bạn có thể thành thạo thiết kế, trở thành một nghệ nhân mộc.

Chia sẻ trang này